Khau nhục lạng sơn

Khâu nhục Lạng Sơn không chỉ là thức quà đặc sản mà còn là niềm tự hào của đồng bào miền núi phía Bắc. Món ăn này thường xuất hiện trong những bữa tiệc đặc biệt như lễ cưới, đãi khách…

Bên cạnh phở chua, bán cuốn trứng, vịt quay,… thì khâu nhục Lạng Sơn cũng là một trong những món ăn trứ danh làm nên tinh hoa ẩm thực của địa phương này.  Du lịch Lạng Sơn không chỉ níu chân du khách bởi những danh thắng tuyệt đẹp mà còn có nhiều đặc sản thơm ngon, cùng khám phá món khâu nhục qua bài viết dưới đây!

Khâu Nhục Lạng Sơn là món ăn gì? Sao nó lại ngon đến như vậy!

1. Khâu nhục – món ăn đặc trưng xứ Lạng của bà con Tày, Nùng

Khâu nhục Lạng Sơn là gì? Đặc sản Lạng Sơn khâu nhục là món ăn truyền thống của đồng bào Tày, Nùng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Người Tày, Nùng đã biến tấu món ăn cho phù hợp với khẩu vị vùng miền. Trải qua thời gian, khâu nhục trở thành món ngon không thể thiếu trong các dịp quan trọng như đãi khách, đám cưới, lễ tiệc,… của đồng bào dân tộc vùng cao. 

Cái tên “khâu nhục” xuất phát từ tiếng Hoa đánh vần lại bằng chữ viết tiếng Việt. Từ “khâu nhục” có thể hiểu nôm na là thịt hấp cho đến khi mềm. Món khâu nhục Lạng Sơn khi chín thơm nức mùi gia vị, thịt thấm đượm, đậm đà, hấp dẫn. 

2. Hương vị độc đáo món khâu nhục

Theo cách thưởng thức của ẩm thực Nam Bộ hay Trung Bộ thì món khâu nhục Lạng Sơn tương tự với món thịt kho. Cụ thể, thịt dược hấp cách thủy với nhiều loại gia vị khác nhau, càng để lâu lại càng ngon. Ở Lạng Sơn, để có món khâu nhục thơm ngon chuẩn vị, người ta phải nấu mất nửa ngày. Thịt khi chín phải đảm bảo mềm, ăn tan trong miệng.

Nguyên liệu làm món khâu nhục Lạng Sơn bao gồm: thịt ba chỉ, ngũ vị hương, húng lìu, tỏi, ớt, rượu, bột ngọt, dấm, địa liền, hạt tiêu… Để có được món đặc sản Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị nhất, người chế biến phải lựa chọn được phần thịt ba chỉ tươi ngon, cắt thành từng miếng vuông và sơ chế thật kỹ.

Từng công đoạn sơ chế, ướp thịt, sắp xếp thịt vào nồi và nấu đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. Ngoài ra, một số loại gia vị như mộc nhĩ, rau xanh, ớt cũng được bày bên dưới đủ liều lượng. Có như vậy, món thịt mới vừa ngon, vừa có được mùi thơm đặc trưng nức tiếng vùng biên.

3. Mua khâu nhục Lạng Sơn ở đâu ngon, nổi tiếng?

3.1. Nhà hàng Thảo Viên

  • Địa chỉ: 145 Phai Vệ, Mai Pha, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:30 – 22:00

Nhà hàng Thảo Viên là một trong những địa chỉ thưởng thức món khâu nhục thơm ngon nhất tại Lạng Sơn. Bên cạnh đó, tại đây còn có bán thêm rất nhiều những món ăn đặc sản khác như vịt quay, lợn quay, khoai môn lệ phố,… Mức giá của nhà hàng cũng được thực khách đánh giá phù hợp. Nhà hàng còn nhận tổ chức đặt tiệc, phục vụ ăn uống cho các đoàn khách đông người. 

3.2. Nhà hàng Minh Quang

  • Địa chỉ: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00

Không chỉ nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản, trong đó có món khâu nhục trứ danh, nhà hàng Minh Quang còn được nhiều du khách lựa chọn bởi không gian thoáng mát, nhiều cây xanh. Bên cạnh đó, phong cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình của nhân viên cũng mang lại nhiều thiện cảm cho du khách khi đặt chân tới đây. 

3.3. Nhà hàng Trung Xuân 

  • Địa chỉ: 29 Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 23:59

Nhà hàng Trung Xuân là địa điểm tổ chức các bữa tiệc lớn quen thuộc tại Lạng Sơn. Du khách đến đây có thể sử dụng các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, thưởng thức nhiều món ngon ẩm thực phong phú như: khâu nhục, vịt quay,… Ngoài ra, vị trí của khách sạn tọa lạc ở khu vực trung tâm, rất thuận tiện cho việc di chuyển và kết nối lịch trình của du khách. 

3.4. Chợ Đông Kinh Lạng Sơn

  • Địa chỉ: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00

Du khách có thể mua khâu nhục Lạng Sơn ở khu ẩm thực của chợ Đông Kinh cùng nhiều món ngon trứ danh Lạng Sơn với mức giá rẻ hơn so với các nhà hàng. Đây cũng là địa điểm mua các đặc sản về làm quà được nhiều du khách lựa chọn khi đến với tỉnh miền núi phía Bắc. 

3.5. Nhà hàng Tam Thanh thuộc Vinpearl Hotel Lạng Sơn 

  • Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, P. Chi Lăng, TP. Lạng Sơn,  Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00

Nhà hàng với thực đơn phong phú phục vụ đa dạng các món ăn đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Trong đó có nhiều món đặc sản xứ Lạng ngon trứ danh như khâu nhục, nộm phở chua, vịt quay,…

Nhà hàng Tam Thanh nằm trong Vinpearl Hotel Lạng Sơn mang thiết kế phong cách Châu Âu tinh tế đem đến cho thực khách một không gian thưởng thức ẩm thực sang trọng, riêng tư, thoải mái.

Để thuận tiện thưởng thức nhiều món ngon xứ Lạng cũng như dễ dàng di chuyển tham quan các điểm du lịch nổi tiếng Lạng Sơn thì bạn nên chọn Vinpearl Hotel Lạng Sơn làm nơi lưu trú. Tọa lạc ngay trung tâm thành phố, khách sạn ở Lạng Sơn này sở hữu tầm nhìn bao quát toàn bộ khung cảnh xứ Lạng hữu tình. 

Hệ thống phòng ốc đa dạng, tiện nghi cùng các tiện ích nghỉ dưỡng sang trọng hàng đầu như hồ bơi, massage và spa trị liệu, nhà hàng,… đem đến cho bạn một kỳ nghỉ dưỡng như mơ bên những người thân yêu.

Cách làm món khâu nhục Lạng Sơn thơm ngon chuẩn vị

Cách chọn nguyên liệu cho món khâu nhục Lạng Sơn

Để cho ra đời món khâu nhục chuẩn vị hoàn hảo: Thịt heo, khoai môn mềm nhừ nhưng không nát, phần bì phồng lên màu nâu đỏ hơi ngòn ngọt thơm vị mật ong, phần mỡ ngậy nhưng không hề tạo cảm giác ngấy, tan chảy trong đầu lưỡi.

Thì từ khâu chọn nguyên liệu, các bạn nên lựa con heo chỉ từ 60-70kg, đừng bé mà cũng đừng to quá, không thì độ nạc, độ mỡ của nó sẽ không vừa tầm. Chọn phần thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn – đây là nguyên liệu chính cho món khâu nhục.

Nguyên liệu cho cách làm khâu nhục Lạng Sơn

-Thịt ba chỉ: 1kg

– Húng lìu.

– Ngũ vị hương: 2 muỗng cà phê

– Khoai môn: 1 củ

– Địa liền

– Tỏi, ớt, hạt tiêu

– Xì dầu, giấm, rượu trắng ,mật ong rừng

– Tàu Choong (Tương đen)

– Bột ngọt

– Rau muối mặn (hay có tên là cây tàu soi) của người dân tộc nơi đây thì món mới ngon và đặc trưng.

Cách chế biến món Khâu nhục chuẩn vị xứ Lạng

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

– Thịt ba chỉ bạn nên tỉ mỉ cạo sạch lông, rửa sạch bằng nước muối sau đó để ráo khô nước.

– Cắt thịt thành miếng to khoảng 0.5 kg.

Bước 2: Chế biến và tẩm ướp gia vị cho thịt lợn.

– Cho thịt vừa cắt vào nồi luộc sơ qua cho vừa chín tới.

– Thịt sau khi được luộc, chúng ta liền tẩm gia vị đều lên gồm giấm, xì dầu lên để thịt có màu bóng mượt bắt mắt, rồi lấy 1 chiếc tăm tre to vừa tầm chọc sâu lên bì để bì có khả năng hấp thụ nước cho mềm.Phải châm thật kỹ, vì càng kỹ miếng thịt khi nấu sẽ càng ngon hơn.

Bước 3: Quay thịt

– Thịt vừa tẩm ướp đem đi quay, vừa quay đều tay vừa quết mật ong rừng cho vàng bì, nếu không có chỗ quay bạn có thể cho vào chảo mỡ chiên cho vàng rồi vớt ra để nguội, nhưng nó sẽ không được ngon như ta quay.

Bước 4: Chế biến khoai môn

– Gọt sạch vỏ củ khoai môn, thái miếng bằng ngón tay rồi cho vào chảo mỡ chiên thật giòn, vớt ra để nguội.

Bước 5: Chế biến rau muối mặn

– Rau muối rất mặn nên khi rửa phải ngâm tầm 30 phút để giảm bớt vị mặn của rau, rửa kỹ cho hết san hô. Băm nhỏ trộn đều với tương đen, xì dầu cùng húng lìu. Nhớ giã nhỏ tỏi rồi xếp xuống dưới đĩa. Sau đó là khoai môn chiên giòn.

Bước 6: Hoàn thành cách làm món khâu nhục Lạng Sơn

– Thịt thái từng miếng có độ dày khoảng 1,5cm (để mỗi bát khoảng 8 miếng), rồi xếp thành hình tròn lên đĩa khoai. Úp bát ô tô to vào và lật lại, để nguyên đĩa. Sau đó xếp từng bát thịt vào nồi, hấp cách thủy đun bằng bếp củi độ 3-4 giờ cho thịt chín kỹ và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành.

Thành phẩm sau khi hoàn thành món khâu nhục đặc sản Lạng Sơn

Sau khi thịt và khoai đã chín mềm phải có mùi vị thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là phần da, nó phải phồng lên và thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt. Khi ăn món ngon Lạng Sơn này, chúng ta thưởng thức với cơm trắng hoặc xôi là ngon nhất nha.

Các chén thịt còn lại nếu chưa ăn hết thì để trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ bảo quản kỹ, khi nào ăn thì đem hâm nóng là được

. Ngoài đặc sản Khâu nhục, ở Lạng Sơn còn rất nhiều các món ăn ngon khác nhau và rất nhiều danh lam thắng cảnh nên thơ, trữ tình như ở câu thơ: Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, có làng Tô Thị, có chùa Tam Thanh… Vậy nên, nếu có dịp tới Lạng Sơn thì đừng quên đi thăm quan hay thưởng thức những món ăn đặc sản ở đây nhé!

Khâu nhục Lạng Sơn là món ăn độc đáo, hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích thưởng thức khi du lịch đến đây. Rong Ba Travel hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về món ăn đặc sản của vùng biên cũng như tinh hoa ẩm thực của người dân các tỉnh miền núi phía Bắc. Nếu có dịp ghé Lạng Sơn, đừng quên thưởng thức món đặc sản thơm ngon nổi tiếng này nhé!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin